• cover_ของฝากจากเกียวโต(2)

Kyoto Souvenirs : เลอค่าที่สุด! ของฝากยอดฮิตจากเมืองเกียวโต

LOGO_Like & Share 1

แน่นอนว่าเวลาเราจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหน ไม่ว่าจะไปเที่ยวส่วนตัว เที่ยวกับครอบครัว หรือไปธุระที่ต่างประเทศ ต้องมีคำพูดเดียวเท่านั้น ที่มาตามหลอกหลอนจิตใจ นั่นก็คือ “อย่าลืมซื้อของมาฝากเรานะ” โห! ความรู้สึกเหมือนโลกทั้งใบมันเคว้งคว้างไปหมด ใครกำลังมึนงงกับชีวิต วันนี้ premiumworldtour.info จะมาแนะนำของฝากเล็กๆน้อยๆ จาก “เมืองเกียวโต” นั่นเอง แล้วปัญหาโลกแตกจริงๆจะหมดไปในพริบตา มาดูไปด้วยกันดีกว่า :   )

 

ของฝากเกียวโต

Photo Credit : kyotoartisans.jp

1. ตุ๊กตาเกียวโต : Kyoto Doll

เมืองเกียวโต เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตตุ๊กตามาอย่างช้านานมากกว่าพันปี โดยตัวตุ๊กตาจะมีลักษณะที่โดดเด่นเลยคือ “เป็นตุ๊กตาเด็กผู้หญิงสวมชุดกิโมโน” ที่มีลวดลายและมีความประณีตในการตัดเย็บเป็นอย่างดี

เกียวโต

Photo Credit : rakaten

ด้วยความที่เมืองเกียวโตนั้นมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในด้านการผลิตตุ๊กตามาอย่างช้านาน ก็ไม่แปลกที่ของฝากยอดฮิตจะเป็นตุ๊กตาจากเกียวโตนั่นเอง “ตุ๊กตาเกียวโต” หรือในภาษาอังกฤษง่ายๆว่า “Kyoto Doll” คือตุ๊กตาชั้นสูงของญี่ปุ่น เป็นของเล่นของบรรดาลูกสาวของเหล่าขุนนางชั้นสูงในยุคเฮอัน และต่อมาได้กลายมาเป็นของที่ระลึกในยุคเอโดะนั่นเอง


 

ของฝากจากเกียวโต_ร่มกระดาษ

Photo Credit : Takaya

2.ร่มกระดาษแก้ว : Oilpaper Umbrella

ร่มกระดาษแก้ว หรือร่มบังกาสะ อีกหนึ่งความน่าทึ่งคือร่มกระดาษแก้วหรือร่มบังกาสะนั้นเป็นร่มกันฝนของประเทศญี่ปุ่น ความพิเศษของร่มบังกาสะนั้นผลิตจากไม้ไผ่ชนิดที่ดีที่สุดและกระดาษวาซิ ซึ่งแกนมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก

ของฝากจากเกียวโต_ร่มกระดาษ1

Photo Credit : yukiboh yukiboh Follow

ร่มกระดาษแก้ว หรือร่มบังกาสะนั้นมีความโดนเด่นที่รูปทรงและลวดลายที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ซึ่งไม่แปลกที่จะกลายเป็นของฝากยอดฮิตจากเมืองเกียวโต และด้วยราคาที่สมเหตุสมผล มีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น มองแล้วรู้เลย.. มาจากญี่ปุ่นแน่นอน จึงทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจซื้อโดยง่ายดายเลยค่ะ


03_0ของฝากจากเกียวโต_ชุดกิโมโน

Photo Credit : sasint

3. ชุดกิโมโน และชุดยูกะตะ : Kimono and Yukata

แน่นอนเลยว่า.. ชุดกิโมโน และชุดยูกะตะ นั้น มองปุ๊ป! รู้เลย สมกับเป็นไอเท็มเด็ดของประเทศญี่ปุ่นจริงๆ  เพราะด้วยลวดลายที่มีเอกลักษณ์แบบสุดๆ ชุดกิโมโน และชุดยูกะตะนั้นมีความคล้ายคลึงกัน  แต่มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ชุดยูกะตะ เป็นชุดที่ใส่ได้ทุกวัน มีการระบายอากาศที่ดีและสะดวกต่อการใช้งาน แต่ชุดกิโมโน เนื้อผ้าจะหนากว่า และหนักกว่า ชุดกิโมโนเหมาะสำหรับโอกาสสำคัญงานพิธีต่างๆ เช่น ง่านแต่งงานหรืองานรับปริญญาค่ะ

Photo Credit : mackwo7

ชุดกิโมโน และชุดยูกะตะ ก็มีหลากหลายลวดลายให้เลือก แต่หากจะซื้อมาฝากเพื่อนๆทุกท่านก็คงจะไม่ไหว ขอแอบกระซิบว่า.. ราคาก็แอบสูงพอสมควร ราคาก็จะตามเนื้อผ้านะคะ แต่ถ้าหากเพื่อนๆท่านไหนไม่อยากซื้อเป็นของฝากแล้ว ลองมองหาร้านให้เช่าแล้วใส่เที่ยวในเกียวโต ได้อารมณ์อีกแบบนะคะ


04_0ของฝากจากเกียวโต_กระดาษซับมัน

Photo Credit : iguang.tw

4. กระดาษซับมัน : Oil-blotting sheets

เชื่อว่าสาวๆหลายท่านคงรู้จักกับกระดาษซับมันเป็นอย่างดีแน่นอน แต่.. กระดาษซับมันยี่ห้อ Yojiya นี้ ความพิเศษมันอยู่ที่ทำมาจากกระดาษวาชิ ช่วยซับความมันบนใบหน้าได้ดีเลยทีเดียว และมีเอกลักษณ์โดดเด่นมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นเล็กๆ

04_1ของฝากจากเกียวโต_กระดาษซับมัน

Photo Credit : duze-podroze.pl

หากมาเที่ยวเกียวโตแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาซื้อกระดาษซับมันไปฝากเพื่อนสาวนะคะ นอกจากจะใช้ดีแล้ว ยังประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าอีกด้วย พื้นที่เหลือๆเลย ยังช็อปต่อได้อีก


05_0ของฝากจากเกียวโต_โทริอิ

Photo Credit : Vanessa Lee Ward

5.โทริอิมินิ จากศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ : Fushimi Inari’s Torii

มาเกียวโตทั้งที ก็คงไม่พลาดที่จะมาชมซุ้มประตูโทริอิ ที่นับเป็นหมื่นๆต้น ของศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ที่นับว่ามีชื่อเสียงก้องโลกกันเลยทีเดียว ที่นี่เป็นโลเคชั่นถ่ายภาพยนตร์และฉากในหนังสือนิตยสารมากมาย ซึ่งที่ศาลเจ้าฟูชิมิอานาริก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกไม่น้อยเลยค่ะ

05_1ของฝากจากเกียวโต_โทริอิ

Photo Credit : Thomas

หากใครได้แวะเวียนมาศาลเจ้าฟูชิมิอินาริแล้ว ก็อย่าลืมซื้อของฝากเล็กๆน้อยๆไปฝากเพื่อนๆนะคะ ภายในบริเวณรอบๆก็จะมีของจำหน่ายมากมายเลย แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คงจะเป็น “โทริอิมินิ” ทำไมถึงเรียกว่ามินิ ก็เพราะว่าเป็นโทริอิย่อส่วนลงมานั่นเอง เหมาะกับการเป็นของฝากน่ารักๆจริงๆค่ะ


06_0ของฝากจากเกียวโต_การ์ตูนท้องถิ่น

Photo Credit : Mauro Lorenzo

6. การ์ตูนในชุดท้องถิ่น : Local Character Goods

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องการ์ตูน เราคงคุ้นเคยกันตั้งแต่เด็กๆอยู่แล้ว อย่างเช่น Doraemon, Kitty , Rilakkuma ซึ่งที่เกียวโตก็มีตัวการ์ตูนหลากหลายเวอร์ชั่นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาตัวใหญ่ ตุ๊กตาปั้น หรือตุ๊กตาไซต์มินิที่เป็นพวงกุญแจ

06_1ของฝากจากเกียวโต_การ์ตูนท้องถิ่น

Photo Credit : Linins

การ์ตูนในชุดท้องถิ่น ก็จะมีหลากหลายเวอร์ชั่นให้เลือก อาจจะไม่ได้ใส่ชุดท้องถื่นเสมอไป อาจจะเป็นตุ๊กตายืนข้างสถานที่สำคัญ หรือถืออาหารขึ้นชื่อของเมืองเกียวโตแทนค่ะ ซึ่งราคาก็ไม่แรงจนเกินไป ราคาสมเหตุสมผล มีให้เลือกหลายแบบ และสามารถเป็นของฝากได้ทุกรุ่นเลย ไม่ว่าจะเป็นของฝากครอบครัว หรือเพื่อนๆค่ะ


07_0ของฝากจากเกียวโต_ชาเขียวญี่ปุ่น

Photo Credit : dungthuyvunguyen

7. ชาเขียวญี่ปุ่น : Japanese Green Tea

เมืองอุจิ ในเกียวโต เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องชาเขียวของประเทศญี่ปุ่น และเป็นพื้นที่ผลิตชาเขียวที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น มัทฉะ เท็นฉะ เกียวกุโระ เช็นฉะ ว่ากันว่าในปัจจุบันที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีการเพาะปลูกใบชากันอย่างแพร่หลาย แต่วิธีการเพาะปลูกส่วนใหญ่ก็มาจากเมืองอุจิค่ะ

07_1ของฝากจากเกียวโต_ชาเขียวญี่ปุ่น

Photo Credit : teechen

และในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์จากชาเขียวก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  ไม่ว่าจะเป็นน้ำชาเขียว หรือขนมที่เป็นรสชาเขียวต่างๆ จึงไม่แปลกที่ชาเขียวญี่ปุ่นจะเป็นถือว่าเป็นของฝากยอดนิยม หากใครมาเที่ยวเกียวโตก็อย่าลืมซื้อมาฝากครอบครัวหรือเพื่อนๆบ้างนะคะ


08_0ของฝากจากเกียวโต_แผ่นแป้งไส้ถั่วแดง

Photo Credit : isetanguide.com

8. ขนมแผ่นแป้งไส้ถั่วแดง : Yatsuhashi

ขนมชนิดนี้ ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาล เป็นแผ่นแป้งบางๆรสชาติดีห่อด้านในด้วยไส้ถั่วแดงกวนสูตรพิเศษ ทานคู่กับชาร้อนๆฟินลืมโลกไปเลยค่ะทุกท่าน ซึ่งในเมืองเกียวโตก็จะมีหลากหลายร้านให้เลือกซื้อ ซึ่งแต่ละร้านรสชาติก็จะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เป็นแผ่นแป้งบางๆห่อด้านในด้วยไส้ถั่วแดงกวน ทานคู่กับชาร้อนๆ

08_1ของฝากจากเกียวโต_แผ่นแป้งไส้ถั่วแดง

Photo Credit : retrip.jp

ขนมแผ่นแป้งไส้ถั่วแดง (Yatsuhashi) นั้น ถือว่าเป็นขนมขึ้นชื่อสุดๆจากเมืองเกียวโตกันเลยทีเดียว มีหลากหลายรสชาติ เลือกซื้อเป็นของฝากให้ครอบครัวหรือเพื่อนๆได้เลย มีวางขายอยู่รอบเมืองเกียวโตและตามสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆทั่วไปเลยค่ะ


09_0ของฝากจากเกียวโต_คุ๊กกี้ซากุระ

Photo Credit : atpress.ne.jp

9. คุ๊กกี้รูปซากุระ : Omekashi Bolo

ขนมน่าตาน่ารักจิ้มลิ้ม จากแบรนด์ขนมสุดชิคจากเมืองเกียวโตอย่างแบรนด์ Joie Joue คุกกี้ดีไซน์น่ารักบ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่นสุดๆ ด้วยลายดอกซากุระ คุกกี้สูตรประยุกต์จากโปรตุเกสมีรสชาติแปลกใหม่ แต่รวมๆแล้วดีต่อใจเหลือเกิน

09_1ของฝากจากเกียวโต_คุ๊กกี้ซากุระ

Photo Credit : takashimaya.co.jp

คุ๊กกี้รูปซากุระ เหมาะจะเป็นของฝากให้ทุกวัยจริงๆ ทานง่าย รสชาติดี และมีให้เลือกหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็นรสช็อคโกแล็ต รสสตอว์เบอร์รี่ หรือรสชาเขียว รสชาติสุดเด็ดดวงจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ มาถึงเกียวโตแล้วก็อย่าลืมแวะมาซื้อกลับบ้านสักกล่องนะคะ


10_0ของฝากจากเกียวโต_คุ๊กกี้ซากุระ

Photo Credit : 一期一会一枚

10. สาเกญี่ปุ่น : Sake

เมืองเกียวโตนั้น มีชื่อเสียงในด้านการทำ “เหล้าสาเก” ในระดับชั้นนำเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่มเมืองฟูชิมิ ที่นับว่าเป็น 1 ใน 3 ของแหล่งหลั่นสุราขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยมีบริษัทสาเกยักษ์ใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโตอยู่หลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น Gekkeikan, Kizakura, Takarashuzo เป็นต้น

10_01ของฝากจากเกียวโต_คุ๊กกี้ซากุระ

Photo Credit : Fábio Jr. Alves

“สาเกญี่ปุ่น” สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่รู้หรือเปล่า? ถ้ามาซื้อในเมืองเกียวโตจะมีสาเกที่เป็นรุ่น Limited เฉพาะซื้อที่เกียวโตด้วยนะ ชาวก๊วนคนไหนชอบดื่มจัดเลยค่ะ! เพื่อนปลิ้มแน่นอน

หมดคำถามโลกแตกแล้วใช่ไหมคะ อิอิ หากใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวเกียวโตหรือมีแพลนอยู่แล้ว อย่าลืมจดของฝากไว้ให้ดีนะ พอไปถึงแล้วจะได้ลืมของฝากกลับมาให้เพื่อนๆ และจะได้จัดพื้นที่ในกระเป๋าให้ดีค่ะ และติดตามบทความข่าวสารดีๆจากเราได้ตลอดนะคะ เพื่อนๆท่านไหนสนใจไปเที่ยวญี่ปุ่นสามารถเลือกซื้อทัวร์ญี่ปุ่นได้ที่ www.premiumworldtour.info นะคะ หรือติดต่อเราตามช่องทางข้างล่างได้เลยค่ะ : )


LOGO_Tel & Line 2-edit

ขอเชิญเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางซึ่งควรค่าแก่การ Follow ดังต่อไปนี้…

 Website : https://www.premiumworldtour.info
➤ Fanpage : https://facebook.com/tourlud
➤ LINE@ : @premiumworldtour

2017-10-04T15:30:07+00:00