• มารยาทการท่องเที่ยว หัวข้อ respect

มารยาทในการท่องเที่ยวต่างประเทศที่คุณควรรู้!!

LOGO_Like & Share 1

เมื่อเราได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศนั้นสิ่งสำคัญที่เราต้องมีติดตัวตลอดเวลาก็คือมารยาทที่ดีในการท่องเที่ยวและการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในต่างแดน เนื่องจากศิลปะ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของแต่ละที่นั้นแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราควรเรียนรู้ข้อมูลเบื้องต้นของแต่ละที่นั้นๆ รวมถึงมารยาทหรือหลักปฏิบัติในการท่องเที่ยวที่ดี วันนี้ premiumworldtour.info มีข้อแนะนำดีๆมาฝากกันค่ะ ตามมาดูกันเลย ..

1. แต่งตัวให้เรียบร้อย ถูกกาลเทศะ

 

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ท่องเที่ยวในสถานที่ที่เป็นทั้งพระราชวังต่างๆ หรือตามวัดสำคัญๆ ของเมือง เราควรแต่งกายให้เหมาะสม เสื้อผ้าปิดมิดชิด ไม่โป้หรือสั้นจนน่าเกลียด เพื่อไม่ให้เป็นจุดเด่นหรือถูกตำหนิจากเจ้าของประเทศนั้นๆ หรือขัดต่อสายตานักท่องเที่ยวด้วยกัน

2. ตรงต่อเวลานัดหมายอยู่เสมอ

 

หากว่ามาท่องเที่ยวเป็นกลุ่มคณะ เราควรตรงต่อเวลาเสมอเพื่อไม่ให้คนอื่นต้องเสียเวลามารอเรา และในการท่องเที่ยวในแต่ละที่นั้นเวลาเป็นสิ่งสำคัญ หากว่าเราช้าในที่แรกที่จะไปก็จะทำให้โปรแกรมที่วางไว้คาดเคลื่อนเสียแผนการเดินทางที่ได้วางไว้

3. สัมภาระไม่ใหญ่และเยอะเกินไป

 

การเดินทางท่องเที่ยวกระเป๋าสัมภาระที่เรานำขึ้นเครื่องนั้นต้องมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ซึ่งทางสายการบินจะกำหนดน้ำหนักไว้ให้แล้ว หรือหากนักท่องเที่ยวต้องซื้อน้ำหนักเพิ่มเป็นจะการสิ้นเปลืองเปล่าๆ อะไรที่ไม่จำเป็นก็ไม่ควรนำไป เพราะอาจเป็นภาระให้เราในการเดินทางท่องเที่ยวอีกด้วย

4. ห้ามเปลี่ยนที่นั่งหากไม่ได้รับอนุญาต

 

ในการจองซื้อตั๋วแต่ละสายการบิน หากเราต้องการนั่งที่เราสะดวกและชอบไม่ว่าจะเป็นที่ริมหน้าต่างหรือติดห้องน้ำ ควรแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ที่เคาท์เตอร์เช็คอินตอนเช็คอินได้ค่ะ ไม่ควรหาที่นั่งหรือปรับเปลี่ยนที่นั่งเองบนเครื่องซึ่งไม่มีใครอนุญาตให้คุณได้

5. ไม่ถีบหรือวางเท้าที่เบาะโดยสาร

 

มารยาทในการนั่งที่นั่งโดยสารบนเครื่องบินเราไม่ควรที่จะวางหรือยันขาของเราไปดันเบาะของคนที่อยู่ด้านข้างและด้านหน้า เพราะอาจจะทำให้คนด้านหน้ารู้สึกรำคาญและเป็นการรบกวน ควรนั่งในที่เขากำหนดไว้แล้วเพราะทุกคนมีพื้นที่เท่ากันหมดในห้องโดยสาร

6. ไม่เอนเบาะขณะทานอาหาร

 

ในช่วงเวลาที่ทางเจ้าหน้าที่เสิร์ฟอาหาร เราไม่ควรฉวยโอกาสและเลื่อนเบาะไปด้านหลัง เพราะที่นั่งแต่ละที่นั้นมีที่วางอาหารซึ่งคนด้านหลังเราเขาใช้เบาะของเราเป็นที่วางอาหารด้วยเช่นกัน จะเป็นการเอาเปรียบคนอื่นเพราะจะทำให้เขานั่งไม่สบาย

7. คาดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัย

 

ในห้องโดยสารทุกที่นั่งของผู้โดยสารต้องมีที่คาดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารอยู่แล้ว เราควรปฏิบัติตามระเบียบของสายการบินนั้นเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

8. ห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น

การเดินทางมาท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ เช่นบนเครื่องบินหรือในสถานที่ต่างๆ นั้น เราไม่ควรพูดจาเสียงดังหรือคุยโทรศัพท์เสียงดังโดยไม่รู้ตัว เพราะจะทำให้ผู้อื่นรำคาญและเป็นการเสียมารยาทในสังคมอีกด้วย

9. ไม่ลุกจากที่นั่งขณะเครื่องยังจอดไม่สนิท

 

เมื่อเครื่องบินโดยสารแจ้งเตือนให้ผู้โดยสารเตรียมพร้อมเมื่อถึงท่าอากาศยาน เราควรจะฟังคำสั่งจากเจ้าหน้าที่แอร์โฮสเตรท ไม่ควรลุกจากที่นั่งโดยพลการในขณะที่เครื่องยังไม่จอดสนิท เพราะจะทำให้เครื่องบินเสียการทรงตัว และเกิดความวุ่นวายไม่เป็นระเบียบอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

10. ไม่แซงคิวหรือจองที่ให้เพื่อน

 

ในการที่เราต้องเข้าแถวเพื่อรอขึ้นเครื่อง-ลงเครื่อง เข้าแถวซื้ออาหาร หรือแม้กระทั่งต่อแถวซื้อของอะไรก็ตาม เราต้องรักษาระเบียบวินัย ไม่ควรแซงคิวหรือจองที่ให้เพื่อนหรือคนรู้จัก เพราะในต่างประเทศจะถือว่าเป็นการเสียมารยาทมากๆ

11. กล่าวขอบคุณและขอโทษให้เป็นนิสัย

 

ในการที่เราไปท่องเที่ยวหากใครมีน้ำใจช่วยเหลือเราในทุกๆเรื่องเราควรกล่าวขอบคุณกั บเขาและเมื่อทำมารยาทที่ไม่ดีเช่นเดินเหยียบเท้าหรือต้องให้คนอื่นรอในระหว่างที่รถจะออกหรือเวลาที่เราช้าเช่นไปห้องน้ำทำให้คนส่วนใหญ่ต้องรอเราควรพูดว่าขอโทษเป็นการแสดงออกว่าเรามีสามัญสำนึกที่ดีและรักษามารยาทที่ดีไว้

12. ยิ้มแย้มแจ่มใส สร้างมิตรไมตรี

 

เป็นนักท่องเที่ยวที่ดีควรมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมเดินทางหรือเจ้าของประเทศเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเป็นมิตรกับทุกคน ไม่ทำหน้าบูดหน้าเบี๊ยวหรือโมโหควรเก็บอารมณ์เก็บความรู้สึกไว้ แต่ควรยิ้มแย้มด้วยความจริงใจ เป็นการสร้างมิตรไมตรีที่ยั่งยืน

13. ไม่หยิมยืมสิ่งของของผู้อื่นหรือสิ่งของตามสถานที่ต่างๆ โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

 

หากว่ามาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เช่นในพิพิธภัณฑ์ของล้ำค่าหรือเป็นของเก่าที่อนุรักษ์ไว้ เราไม่ควรหยิบจับหรือนำมาเป็นของเราเองเพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เราจะเอามาเป็นสมบัติของเราได้ ทางการหรือตำรวจอาจจับเราได้ในฐานะที่เป็นขโมย และสิ่งของที่เจ้าของเขาไม่อนุญาตเราต้องขออนุญาตเจ้าของทุกครั้งหากว่าจำเป็นต้องใช้

14. เดินข้ามถนนบนทางม้าลาย

 

ในการเดินท่องเที่ยวในเมืองหากว่าต้องข้ามถนนเราควรใช้ทางม้าลายทุกครั้งเพื่อปฏิบัติตามกฎจราจรของประเทศนั้นๆ ไม่ควรฝ่าฝืนเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

15. ห้ามนำอาหารจากที่อื่นมาทานในร้านอาหาร

 

หากว่ามาท่องเที่ยวแล้วนั่งทานอาหารในร้านที่เขาจัดไว้หรือร้านที่เราไปใช้บริการ ควรสั่งอาหารจากร้านที่เรามานั่งและไม่ควรนำอาหารที่อื่นเข้ามารับประทานเป็นการไม่เหมาะสมและเสียมารยาท

16. ให้ทิปค่าบริการอย่างเหมาะสม

 

เมื่อเข้าร้านอาหารแล้วรับประทานเสร็จเรียบร้อย หรือแม้กระทั่งการช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆจากเจ้าหน้าที่โรงแรม ควรให้ทิปค่าบริการอย่างเหมาะสม ดูได้จากมาตรฐานร้านว่าหรูหราหรือบริการประทับใจแค่ไหนแล้วพิจารณาตามความเหมาะสม

17. ทิ้งขยะให้ลงถังและแยกประเภทขยะทุกครั้ง

 

มาท่องเที่ยวหากมีขยะที่เราต้องทิ้ง เราควรแยกขยะเปียกหรือขยะแห้งตามประเภทขยะและใส่ลงในถังที่มีป้ายบอกอย่างถูกต้อง ไม่ฝ่าฝืนหรือทิ้งขยะไม่เป็นที่เพราะจะทำให้บ้านเมืองสกปรก

18. ไม่เดินกีดขวางทางเดินผู้อื่น

 

ในที่สาธารณะหรือในสถานที่ที่เราเข้าไปท่องเที่ยว อาจเป็นที่คับแคบคนมากมายเราไม่ควรเดินหรือนั่งกีดขวางทางเดินผู้อื่น ควรเดินหลบหลีกและมีระเบียบในตนเองเสมอไม่ทำตัวเป็นเจ้าของสถานที่

19. ขึ้นลงบันไดหรือบันไดเลื่อนให้ชิดซ้ายตลอด

 

ในต่างประเทศการเดินขึ้นลงบันไดหรือบันไดเลื่อนในที่ต่างๆ ต้องเดินชิดซ้ายตลอด เป็นมารยาทที่ควรรู้ไม่ขึ้นลงบันไดหรือวิ่งตามใจตนเอง ซึ่งจะทำให้ผู้อื่นมองว่าเป็นการเสียมารยาทและไม่ปลอดภัยอีกด้วย

20. ห้ามขีดเขียนหรือระบายสีบริเวณสถานที่ท่องเที่ยว

 

การเดินทางมาเที่ยวในต่างประเทศ สถานที่เป็นที่เคารพกราบไหว้หรือเป็นมรดกอันล้ำค่าของประเทศนั้นๆไม่ว่าจะเป็นโบสถ์วิหาร พิพิธภัณฑ์หรือที่สำคัญต่างๆ เราไม่ควรถือวิสาสะหรือเสียมารยาทไปขีดเขียนคำคมหรือลายเซ็นต่างๆ ทำให้สถานที่เสียหาย

21. ห้ามถ่ายรูปผู้อื่นหรือสถานที่ต่างๆ โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

 

ในการเดินทางมาท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ห้ามถ่ายรูปผู้อื่นหรือถ่ายรูปสถานที่ที่เราเดินเที่ยวชมโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะแต่ละสถานที่นั้นเขามีป้ายบอกไว้อยู่แล้วหากเราฝ่าฝืนถือว่าไม่ให้เกียรติสถานที่ รวมถึงการใช้แสงแฟลชถ่ายรูปจะเป็นการรบกวนผู้อื่นอีกด้วย

22. มีมารยาทในการใช้โทรศัพท์

 

ในการเดินทางท่องเที่ยวหากเราจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์พูดคุยธุระสำคัญ เราไม่ควรพูดคุยเสียงดังรบกวนผู้อื่นเพราะจะทำให้คนอื่นรำคาญและควรพูดให้ได้ใจความไม่ยืดยาวนานเกินไป หรือไม่พูดเล่นจนทำให้ผู้อื่นมองดูไม่ดี เป็นมารยาทข้อหนึ่งที่ควรรู้

23. ไม่ควรสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

 

เพราะบางประเทศมีกฎหมายบังคับควรสูบในที่ที่เขาจัดไว้ให้ ไม่ควรสูบในที่สาธารณะเป็นการเสียมารยาทและควันบุหรี่จะไปรบกวนคนรอบข้างได้

24. ไม่ใช้อารมณ์หรือทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น

 

การเดินทางมาท่องเที่ยวควรเป็นมิตรไม่หาเรื่องทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น ควรระงับอารมณ์หรือหลีกเลี่ยงหากมีเรื่องมากระทบทำให้ผู้อื่นมองเราไม่ดี และเป็นที่น่ารำคาญ

25. ไม่เอาเปรียบและให้เกียรติผู้อื่นเสมอ

 

ในการท่องเที่ยวทุกคนที่ร่วมเดินทางต่างต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน และไม่ควรเอาเปรียบผู้อื่น เช่น จองที่นั่งให้เพื่อนโดยไม่คำนึงถึงว่าใครจะมองมาไม่ดี ให้เกียรติในฐานะที่เขาเป็นผู้ใหญ่กว่า หรือเป็นหัวหน้างานระดับต่างๆ ทำตัวให้เหมาะสมกับเพื่อนร่วมเดินทาง

เป็นยังไงกันบ้างคะ? อาจจบแล้วรู้หรือยังว่าควรปฏิบัติอย่างไรเมื่อจะไปเที่ยวต่างประเทศ^^ ไม่อยากเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าเราทำได้มันจะเป็นการบ่งบอกเลยว่าเราให้เกียรติสถานที่ท่องเที่ยวแค่ไหน คนไปเที่ยวก็แฮปปี้ เจ้าถิ่นเขาก็แฮปปี้เช่นกันที่เราเคารพสถานที่ของเขา หวังว่าข้อมูลนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ไว้พบกับเรื่องราวดีๆ ได้อีกเร็วๆ นี้ค่ะ

เพื่อนๆท่านไหนสนใจไปเที่ยวกับครอบครัว หรือกับเพื่อนๆแบบส่วนตัว และไม่ต้องวุ่นวาย สามารถใช้บริการจัดกรุ๊ปกับทางเราได้นะคะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม : www.premiumworldtour.com และติดตามเราตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ : )LOGO_Tel & Line 2-edit

ขอเชิญเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางซึ่งควรค่าแก่การ Follow ดังต่อไปนี้…

Website : https://www.premiumworldtour.info
Fanpage : https://facebook.com/premiumworldtour.info
LINE@ : @premiumworldtour

 

 

2017-09-02T15:05:32+00:00