• ข่าวการท่องเที่ยว เทศกาลดอกไม้ไฟ ญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่นกับเทศกาลแสดงดอกไม้ไฟสุดอลังกาล TENJIN MATSURI 2017 @โอซาก้า

LOGO_Like & Share 1

TENJIN MATSURI เป็นงานเทศกาลประจำฤดูร้อนของศาล Osaka Tenmangu ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโอซาก้า จัดขึ้นเป็นประจำ ทุกวันที่ 24 และ 25 กรกฏาคมทุกปี นับได้ว่าเป็นหนึ่งใน 3 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นพอๆ กับเทศกาลกิองที่เกียวโต และเทศกาลคันดะที่โตเกียว

ข่าวการท่องเที่ยว เทศกาลดอกไม้ไฟ ญี่ปุ่น

Photo credit : planetdepos.com

ข่าวการท่องเที่ยว เทศกาลดอกไม้ไฟ ญี่ปุ่น

Photo credit : diversity-finder.net

เท็นจินมัตสุริ มีวัตถุประสงค์คือการรำลึกถึงเทพเจ้าของศาล ซึ่งมีนามว่า Sugawara No Michizane ที่มีประวัติมากว่า 1,050 ปีมาแล้ว เพื่อขอพรให้ชาวโอซาก้าทำการค้ารุ่งเรืองและมีสุขภาพแข็งแรง โดยมีไฮไลท์คือการแห่เกี้ยวซึ่งใช้คนกว่า 3,000 ชีวิตออกจากศาลเจ้าแล้วเดินไปรอบเมือง ผู้คนที่ติดตามขบวนก็จะแต่งกายด้วยชุดดั้งเดิมของญี่ปุ่น หลังจากที่ขบวนพาเหรดมาถึงที่แม่น้ำโอคาวะ(Okawa River) ก็จะนำเกี้ยวลงบนเรือนับร้อยลำที่ตกแต่งอย่างสวยงามล่องแม่น้ำโอคะวะ และจะมีงานแสดงดอกไม้ไฟอย่างยิ่งใหญ่อลังการพร้อมกับเฉลิมฉลองเพื่อความบันเทิงก่อนจะกลับสู่ศาลเจ้า สร้างความครึกครื้นให้กับเมืองโอซาก้าเป็นอย่างมาก

ข่าวการท่องเที่ยว เทศกาลดอกไม้ไฟ ญี่ปุ่น

Photo credit : osaka-info.jp

กำหนดการ : วันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม 2560

เช้าวันที่ 24 ผู้คนในชุดแต่งกายโบราณพร้อมพระของศาลจะยกกระบวนแห่เพื่อนำหอกของพระเจ้าไปลอยที่แม่น้ำในเมือง (Hoko Nagashi Shinji) เมื่อหอกลอยไปที่ใดให้ถือว่าจุดนั้นเป็นที่ๆ คณะศิษยานุศิษย์จะพากันร้องรำทำเพลงแห่บกและแห่เรือในเย็นวันรุ่งขึ้น เพื่อนำวิญญาณของเทพเจ้าไปเยี่ยมชมตามที่ต่างๆ ซึ่งศิษยานุศิษย์ตั้งบ้านเรือนอยู่ วันที่ 24 ถือเป็นวันเนาว์ สถานที่จัดเทศกาลหลักคือที่ศาล โดยจะมีการแห่กลองยักษ์ (Moyoshidaiko) ไปรอบๆ เมือง และมีคณะศิษยานุศิษย์สลับกันแบกเกี้ยวหรือคณะสิงโต และการละเล่นหลายต่อหลายชุดเข้าๆ ออกๆ ที่ศาลไปจนถึงค่ำวัน

กำหนดการ : วันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2560

วันที่ 25 ซึ่งเป็นวันจริงนั้น ช่วงบ่ายจะมีการอัญเชิญวิญญานเทพเจ้าประทับราชยานออกไปจากศาล (Shinrei Igyo-sai) แห่ไปพร้อมกับกระบวนม้า กลอง รถเข็นดันจิริ กระบวนผู้ติดตามจำนวนราว 3,000 คน (Rikutogyo) ไปสิ้นสุดที่ริมแม่น้ำโอคะวะ ก่อนที่จะแยกย้ายกันถ่ายเทลงเรือทั้งคนทั้งกลองยักษ์ หรือเกี้ยว และราชยาน รวมเป็นจำนวนเรือราว 100 ลำล่องตามลำแม่น้ำกว่า 4 กิโลเมตร (Funatogyo) ร้องรำทำเพลงกันไปตลอด ราว 2 ทุ่มเศษก็จะทยอยจุดพลุจำนวนราว 5,000 ดอกขึ้นสู่ท้องฟ้าท่ามกลางผู้ชมสองฝั่งแม่น้ำกว่า 2 ล้านคน

วิธีการเดินทางไปยังศาลเจ้า Osaka Tenmangu

  • ขึ้นรถไฟ JR สาย Tozai ลงที่สถานี Osaka Temmangu เดินต่ออีก 5 นาที
  • ขึ้นรถใต้ดินสาย Tanimachi ลงที่สถานี Minamimorimachi เดินต่ออีก 5 นาที

หมายกำหนดการ  : วันที่ 24-25 เดือนกรกฏาคมของทุกปี

ค่าผ่านประตู : ไม่เสียค่าเข้าชม

ขอบคุณข้อมูล : osaka-info.jp

เพื่อนๆท่านไหนสนใจไปเที่ยวญี่ปุ่นสามารถเลือกซื้อทัวร์ญี่ปุ่นได้ที่ พรีเมี่ยมเวิล์ดทัวร์ นะคะ หรือติดต่อเราตามช่องทางข้างล่างได้เลยค่ะ : )


LOGO_Tel & Line 2-edit

ขอเชิญเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางซึ่งควรค่าแก่การ Follow ดังต่อไปนี้…

 Website : https://www.premiumworldtour.info
➤ Fanpage : https://facebook.com/ทัวร์หลุดถูกที่สุดในโลก
➤ LINE@ : @premiumworldtour

2017-09-02T12:57:01+00:00