ตะลุยกรุงปารีส ดินแดนในฝัน

LOGO_Like & Share 1

เพื่อนๆท่านใดที่จะไปเที่ยวฝรั่งเศสแต่ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนวันนี้ พรีเมี่ยมเวิล์ดทัวร์ จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสุดเด็ดในประเทศฝรั่งให้เพื่อนๆได้รู้ก่อนไปเที่ยวกันนะครับ เอ..ก่อนที่เราจะไปดูสถานที่ท่องเที่ยวเรามาทำความรู้จักประเทศฝรั่งเศสกันก่อนดีกว่าครับ

ประเทศฝรั่งเศสตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตะวันตกมีพื้นที่ประมาณ 550,000 ตารางกิโลเมตร นับเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปตะวันตก ประเทศฝรั่งมีประชากรประมาณ 62.2 ล้านคน ภาษาที่ใช้จะเป็นภาษาฝรั่งเศสและสุกลเงินที่ใช้ภายในประเทศจะเป็น สกุลยูโร นะครับ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศฝรั่งเศสไปดูพร้อมกับ premiumworldtour.info กันเลยดีกว่าครับ

เที่ยวฝรั่งเศส

Photo Credit : ningchanaporn.wordpress.com

1.หอไอเฟล

หอไอเฟล  Eiffel Tower  เป็นหอคอยที่มีโครงสร้างเป็นเหล็กมีความสูงถึง 324 เมตรหรือเทียบเท่ากับตึก 81 ชั้น ตั้งอยู่บนถนน ชองป์ เดอ มารส์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส หอคอยแห่งนี้เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกสถานที่แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมไม่น้อยกว่า 6,719,200 คนต่อปี

หอไอเฟลจะมีจุดชมวิวอยู่3 ชั้นด้วยกัน การที่จะขึ้นไปบนหอไอเฟลมี 2วิ ธีด้วยกันคือ

1.เดินขึ้นไป : จะต้องมีค่าใช้ในการผ่านประตูแต่การเดินขึ้นไปจะสามารถเดินได้ถึงแค่ชั้น 2 เท่านั้น

– สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ ฟรี!
– อายุไม่เกิน 4-11 ปี และผู้พิการ ราคาตั๋วอยู่ที่  300 ยูโร
– อายุไม่เกิน 12-24 ปีราคาตั๋วอยู่ที่ 300 ยูโร
– อายุ 25 ปีขึ้นไป ราคาตั๋วอยู่ที่ 500 ยูโร

2. ขึ้นลิฟต์ : การที่จะขึ้นลิฟต์จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมโดยราคาจำแนกตามลำดับชั้นและช่วงอายุ

ชั้น2

– เด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ ฟรี!
– เด็ก อายุไม่เกิน 4-11 ปี และผู้พิการ ราคาตั๋วอยู่ที่  400  ยูโร
– อายุ 12-24 ปี ราคาตั๋วอยู่ที่ 700 ยูโร
– อายุ 25 ปีขึ้นไปราคาตั๋วอยู่ที่  8500ยูโร

ขั้นที่ 3

– สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ ฟรี!
– อายุไม่เกิน 4-11 ปี และผู้พิการ ราคาตั๋วอยู่ที่  1,000 ยูโร
– อายุไม่เกิน 12-24 ปีราคาตั๋วอยู่ที่ 1,300 ยูโร
– อายุ 25 ปีขึ้นไป ราคาตั๋วอยู่ที่ 1,450 ยูโร

พิเศษชั้นที่ 3 จะมีร้านอาหารที่สามารถนั่งชมวิวได้ทั่วทั้งกรุงปารีส และชมความงามของแม่น้ำเซนด้วย

หอไอเฟลเปิดให้ขึ้นชมได้ทุกวัน ช่วงวันที่ 15 มิ.ย. – 1 ก.ย.เริ่มเปิดให้เข้าได้เวลา 9:00 – 24:00 ส่วนช่วงเดือนที่เหลือเปิดเวลา 9:30 – 23:00 สำหรับผู้ใช้ลิฟต์ แต่จะปิดเวลา 18:00

เที่ยวฝรั่งเศส

Photo Credit : presidentairlines.com

วิธีเดินทาง : Metro หรือรถไฟใต้ดิน สาย 6 หรือ 9 ลงสถานี Trocadéro


เที่ยวปารีส

Photo Credit : pixabay.com

2.พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre)

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกตั้งอยู่ในกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีผลงานจัดแสดงกว่า 35,000 ชิ้น ในพื้นที่กว่า 60,600 ตารางเมตร และมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากถึง 9.7 ล้านคนต่อปี และนั่นเองทำให้ลูฟวร์เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีคนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในกรุงปารีสอีกด้วย  จุดที่มีชื่อเสียงไปไม่น้อยกว่าตัวพิพิธภัณฑ์คือ พีระมิดแก้วที่เป็นทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งนับเป็นงานศิลปะชิ้นเอกชิ้นหนึ่งที่ผู้คนมักจะจดจำหากเพื่อนๆท่านใดที่มาที่นี่แล้วไม่ได้ถ่ายรูปกับพีระมิดนี้เรียกได้ว่ามาไม่ถึง

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ พฤหัสบดี เสาร์ อาทิตย์ 09:00-18:00 น., พุธ ศุกร์ 09:00-21:45 น., (ปิดวันอังคาร, 1 ม.ค., 1 พ.ค. และ 25 ธ.ค.)
ค่าเข้าชม:  12 ยูโร ในโซนจัดแสดงถาวร และ 13 ยูโร สำหรับโซนจัดแสดงหมุนเวียนที่ Hall Napoléon

เที่ยวปารีส

Photo Credit : pixabay.com

การเดินทาง : วิธีการเดินทางไปลูฟวร์ที่ง่ายที่สุดคือขึ้นรถไฟใต้ดินหรือ Metro มาลงที่สถานี Palais-Royal–Musée du Louvre (สาย 1) หน้าพิพิธภัณฑ์ หรือจะขึ้นรถบัสสาย 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 81, 95 ซึ่งจอดที่ป้ายรถเมล์หน้าลูฟวร์เลยก็ได้เหมือนกัน


ทัวร์ยุโรป ปารีส

Photo Cewdit : dreameronearth.com/

3. ประตูชัย

มาเที่ยวกรุงปารีสทั้งทีเราจะพลาดได้ยังไงกับสถานที่ที่มีชื่อเสียงอย่าง  อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ เดอเลตวล (Arc de triomphe) หรือที่รู้จักกันในนาม ประตูชัยแห่งคาดูเซล หรือ ประตูชัยฝรั่งเศส นั่นเอง เป็นประตู ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก  ประตูชัยฝรั่งเศส ตั้งอยู่ตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ล เดอ โกล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ เดอเลตวล ถูกสร้างขึ้นโดยคำสั่งของนโปเลียน ในปีค.ศ. 1806 – ค.ศ. 1808  อนุเสาวรีย์แห่งนี้ถูกสร้างจากหินอ่อนและประดับไปด้วยรูปแกะสลักมากมาย ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ ที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณฐานหรือประตูทั้ง 4 ทิศ และสถานที่แห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกด้วย โดยสามารถขึ้นไปชมชั้นบนของประตูชัยได้ โดยเดินขั้นบันได 284 ขั้น หรือใช้ลิฟต์หมายเหตุ การที่จะขึ้นไปบนยอด อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ เดอเลตวล จะต้องซื้อบัตรผ่านทางประมาณ 9 ยูโร

เที่ยวปารีส

Photo Credit : cococoatbkk.com

วิธีการเดินทาง : สามารถขึ้นรถไฟฟ้าแอร์เออแอร์หรือรถไฟฟ้าปารีสได้ โดยลงที่สถานี ชาร์ลส์ เดอ โกลล์-เอตวล


เที่ยวปารีส

Photo Credit : actualitix.com

4. พระราชวังแวร์ซาย

พระราชวังแวร์ซายส์ เป็นพระราชวังหลวงแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่เมืองแวร์ซายส์ ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของมหานครปารีส พระราชวังแวร์ซายส์เป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งของโลก จุดประสงค์สำคัญในการสร้างก็เพื่อต้องการให้ชาวโลกเห็นว่า ความมั่นคั่งสมบูรณ์และความงามเลอเลิศที่สุดในโลกมารวมอยู่ที่ฝรั่งเศสทั้งหมด พระราชวังแวร์ซายส์สร้างด้วยหินอ่อนและตกแต่งอย่างวิจิตรพิสดาร ด้วยสิ่งประดับที่หาที่สุดมิได้ทั้งลวดลายการแกะสลักในไม้และหิน เครื่องเคลือบ เครื่องเงิน เครื่องทอง หินอ่อน และฝีมือชั้นเยี่ยมและนับเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบันอีกด้วยอย่าได้พลาดเลยที่เดียวกับสถานที่แห่งนี้

เที่ยวฝรั่งเศส

Photo Credit : chateaudeversaillescollection.com

วิธีเดินทาง : เริ่มเดินทางจากสถานี Gare du Nordหรือสถานีใกล้ที่พักของคุณด้วยรถไฟ RER สาย B สีฟ้า เปลี่ยนขบวนที่สถานี Saint-Michel Notre-Dame ไปนั่งรถไฟ RER สาย C สีเหลือง ไปลงสถานีปลายทาง Versallles-Rive Gauche

พระราชวังแวร์ซายส์เปิดเวลา 9:00-18:30


ทัวร์ยุโรป ฝรั่งเศส

Photo Credit : europeantrips.org

โบสถ์แซงต์ ชาแปลล์ (Sainte Chapelle)  นั้นถือว่าเป็นอีกโบสถ์ที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมากและเป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์แห่งฝรั่งเศสตั้งแต่ปี ค.ศ. 1862 ถือว่าเป็นโบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างมากอีกแห่งที่ของกรุงปารีส โดยก่อสร้างมาในแบบสถาปัตยกรรมกอทิก และว่ากันว่าเป็นสุดยอดของสถาปัตยกรรมแรยอน็องในยุคของสถาปัตยกรรมโกธิค

โบสถ์แซงต์ ชาแปลล์ นั้นตั้งอยู่ที่ลานพระราชวังหลวงกรุงปารีส สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่เก็บรักษาเรลิกแห่งแซ็งต์-ชาแปล ซึ่งก็คือเครื่องมือที่ใช้ทรมานพระเยซู  ความสวยงามของ โบสถ์แซงต์ ชาแปลล์ นั้นอยู่ที่กระจกที่นำมาใช้ในการตกแต่งโบสถ์ เมื่อมีแสงจากภายนอกส่องเข้ามา ก็จะทำให้มองเห็นลวดลายต่างๆของกระจกอย่างชัดเจน โดยการมาเยี่ยมชม โบสถ์แห่ง สามารถมาเที่ยวชมได้ตั้งเเต่เวลา 9.00 น. จนถึงเวลา 18.00 น.

เที่ยวยุโรปฝรั่งเศส

Photo Credit : reddit.com

วิธีเดินทาง : จากสถานี chales de gaulle – etoile  ขึ้นรถไฟ  RER (A) สีแดง  ลงที่สถานี  Chatelet les halles ต่อรถไฟ  RER (B) สีฟ้า ลงที่สถานี  Saintmichel notore -Dame


เที่ยวยุโรป

Photo Credit : dolewhipped.com

6.แม่น้ำแซน (Seine River หรือ La Seine à Paris)

ล่องเรือชมทัศนียภาพแห่งแม่น้ำแซนผ่านสะพานอันงดงามและชมสถานที่สำคัญอย่างมหาวิหารน็อทร์ดาม สถาปัตยกรรมแห่งพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ และหอไอเฟลพร้อมฟังคำบรรยายเกี่ยวกับเมืองปารีสนี้ขณะที่คุณผ่านไปตามสถานที่สำคัญต่างๆ

ขึ้นเรือล่องไปตามสายน้ำอันกว้างขวางพร้อมหน้าต่างบานใหญ่สำหรับชมทิวทัศน์โดยไม่มีสิ่งใดมากั้นขวางและดาดฟ้าแบบเปิดโล่งพร้อมที่นั่งมากมาย ลงเรือจากท่าเรือที่สะดวกสบายซึ่งตั้งอยู่ข้างหอไอเฟล จากที่นั่น ล่องเรือไปตามแม่น้ำแซนเพื่อชมแก่นประวัติศาสตร์แห่งกรุงปารีส

 

เที่ยวยุโรป ฝรั่งเศส

Photo Credit : parisparadiseshuttle.com

สิ่งสำคัญที่ควรรู้

  • ฟรีสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 2 ปี
  • กิจกรรมนี้มีการอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้รถเข็น
  • ตั้งแต่เดือนเมษายน – กันยายน เรือสำราญจะออกเรือทุก 30 นาที ระหว่างเวลา 10:00 น. – 22:00 น. และพักเบรกเวลา 13:00 น. และ 19:30 น.
  • ตั้งแต่เดือนตุลาคม – มีนาคม เรือสำราญจะออกเรือทุกชั่วโมงระหว่างเวลา 10:30 น. – 21:30 น.

เที่ยวปารีส

Photo Credit : ningchanaporn.wordpress.com

7. Disneyland Paris

Disneyland Paris เป็นสวนสนุกที่ มีสัญลักษณ์คือปราสาทเจ้าหญิงนิทรา ก่อตั้งเมื่อปี 1992 สวนสนุกแห่งนี้มีเรื่องเล่นมากมายหลายชนิดรวมถึงตัวละครต่างๆนาๆในนวนิยายออกมาให้เพื่อนๆได้บชม Disneyland Paris แห่งนั้จะมี2 โซนใหญ่ๆด้วยกันคือ

  1. Disney Park ซึ่งมีเครื่องเล่นคลาสสิคต่างๆ แบ่งเป็นแนวหวาดเสียว เช่น Space Mountain: Mission 2, Big Thunder Mountain, Indiana Jones and the Temple of Peril แนวครอบครัว เช่น Buzz Lightyear Laser Blast (อันนี้ผู้เขียนชอบมากกกก!!!) Pirates of the Carribean, Adventure Isle และอื่นๆ อีกมากมายเลยครับ
  2. Walt Disney Studio Park ที่เป็นโซนใหม่สร้างเมื่อปี 2002 เป็นฉากภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องต่างๆ เครื่องเล่น เช่นThe Twilight Zone Tower of Terror  มีเอนิเมชั่นเฮ้าส์ อย่าง Art of Disney Animation, Disney Studio, CineMagique แบ่งเป็น 4 โซน คือ Front Lot, Production Courtyard, Backlot และ Toon Studio เป็นต้น
เที่ยวปารีส

presidentairlines.com

วิธีเดินทาง : การเดินทางไปดิสนีย์แลนด์จะต้องนั่งรถไฟ RER สาย A สีแดง (อยู่ริมขวาของแผนที่รถไฟฟ้า มีหลายปลายทาง ให้เลือกสายที่ไป A4 นะครับ) ซึ่งจะต้องไปขึ้นที่ 5 สถานีใหญ่ๆ เท่านั้น คือ Charles de Gaulle Etoile (ตรงประตูชัย), Auber (ตรงห้างลาฟาแย็ตต์), Chatelet Les Halles (ตรงห้างใต้ดินขนาดใหญ่ซึ่งสถานีนี้เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก!), Gare de Lyon และ Nation รถไฟจะมาทุกๆ 15 นาทีโดยประมาณ และใช้เวลาวิ่งไปยังสถานีเป้าหมายปลายทางของเราที่ Marne La Vallée/Parc Disney ไม่เกิน 1 ชม.


เที่ยวปารีส

Photo Credit : pixabay.com

8.พระราชวังลักเซมบูร์ก

Luxembourg Palace นั้นเป็นอีกพระราชวังในกรุงปารีสที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสวนลักเซมเบิร์ก โดยปัจจุบันนั้นพระราชวังแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่ทำการของวุฒิสภาแห่งฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเป็นสถานที่ราชการ โดยมีความสวยงามและเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก โดยมีจุดเด่นที่สวนลักเซมเบิร์ก ซึ่งมีขนาดกว่า 25 เฮ็คตาร์ เเละมีลานหญ้าพร้อมกับทางเดินกรวด ซึ่งจะมีรูปปั้นตั้งอยู่เป็นระยะๆ สลับกับอ่างน้ำที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้

เที่ยวปารีส

Photo Credit : pinterest.com

ส่วนการเข้าชม พระราชวังลักแซมบูร์ก นั้นนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ในวันที่ไม่มีการประชุม แเละบางส่วนก็ไม่ได้อนุญาตให้เข้าชม โดยการเข้าชมจะเป็นรอบๆ โดยมีไกด์นำทางไป ซึ่งอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากนัก เพราะส่วนใหญ่เเล้วจะมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันด้านหน้า ตรงบริเวณลานสนามหญ้าเท่านั้นเอง

วิธีเดินทาง : จากสถานี palais de la decouverte ขึ้น รถไฟสาย  RER C สีเหลือง มาต่อรถไฟที่สถานี Saint-Michel – Notre-Dame ขึ้นรถไฟ RER B สีฟ้า ลงที่  Luxembourg


ทัวร์ยุโรปฝรั่งเศส

Photo Credit : pixabay.com

9.สะพานอะเลคซันดร์ที่ 3  (Pont Alexander lll)

ปงอาแล็กซ็องดร์-ทรัว หรือ สะพานอะเลคซันดร์ที่ 3 (ฝรั่งเศส : Pont Alexandre-III) สร้างช่วงปี ค.ศ. 1896-1900 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตนูโว  สะพานอเล็กซันดร์ที่ 3  เป็นสะพานโค้งพาดผ่านแม่น้ำแซน เชื่อมต่อทั้งสองฝั่งแม่น้ำด้านฝั่งหอไอเฟลกับฝั่งช็องเซลีเซเข้าด้วยกัน โดยได้ถูกกล่าวขานว่าเป็นสะพานที่ประดับประดาไปด้วยงานศิลปะชั้นเลิศ และหรูหราที่สุดในปารีส โดยในปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์แห่งฝรั่งเศส

สะพานอเล็กซันดร์ที่ 3 เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่มีความสวยงามมาก เพราะสะพานแห่งนี้จะสมารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างชัดเจนพร้อมทั้งมีวิวอีกมากมายให้เพื่อนๆได้แวะไปเก็บภาพสวยๆกันครับ

เที่ยวยุโรป ฝรั่งเศส ปารีส

Photo Credit : notey.com

วิธีเดินทาง :  จากหอไอเฟล เดินเท้ามาประมาณ 700 เมตร ขึ้นรถไฟ RER C สีเหลือง ที่สถานี Champ de Mars Tour Eiffel มาลงที่สถานี Invalides จากนั้นก็เดินเท้าอีกประมาณ 210 เมตร ก็จะถึงสะพานอเล็กซานเดอร์ที่ 3


เที่ยวยุโรปฝรั่งเศส

Photo Credit : travelresearchonline.com

10. โรงละครปาเลส์การ์นิเย่( Palais Garnier) 

Palais Garnier นั้นเปิดเมื่อปี ค.ศ.1875 ในรูปเเบบของสถาปัตยกรรมในเเบบบาร็อค ซึ่งว่ากันว่าโรงละครเเห่งนี้เป็นเหมือนสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของยุคนั้นเลยก็ว่าได้ โดยสร้างมาเพื่อจุดประสงค์เป็นโรงละครเพื่อการแสดงอุปรากรของสถาบันดนตรีแห่งชาติ เเละเป็นที่ซึ่งการแสดงอุปรากรแห่งปารีสใช้เป็นสถานที่ในการเเสดงก่อนที่จะย้ายไปที่โรงอุปรากรบัสตีย์ ในเวลาต่อมา จึงนับได้ว่าโรงละครเเห่งนี้เป็นเหมือนสถานบันเทิงของชาวปารีสในยุคเเรกๆ เลยก็ว่าได้ถ้าเพื่อนคนไหนที่ไปประเทศฝรั่งเศสแล้วไม่ควรจะพลาดที่นี้เป็นอันขาดเลยทีเดียว

ทัวร์ฝรั่งเศส ปารีส

Photo Credit : cococoatbkk.com

วิธีเดินทาง : ขึ้นรถไฟจาก Champ de Mars-Tour Eiffel RER สายสีเหลืองมาต่อรถไฟที่สถานี  Invalidesต่อรถบัส สาย 8 ก็จะถึง

เป็นยังไงกันบ้างครับ ? สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงปารีสที่มาแนะนำกันในวันนี้ ถูกใจเพื่อนๆ หรือเปล่าครับ สำหรับใครที่มีสถานที่เที่ยวในกรุงปารีสที่น่าสนใจสามารถส่งเข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ ฝากติดตามกด Like&Shared กันด้วยนะครับ และเพื่อนๆท่านไหนสนใจไปเที่ยวฝรั่งเศสสามารถเลือกซื้อทัวร์ยุโรปได้ที่ พรีเมี่ยมเวิล์ดทัวร์ นะครับ หรือติดต่อเราตามช่องทางข้างล่างได้เลยครับ : )


LOGO_Tel & Line 2-edit

ขอเชิญเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางซึ่งควรค่าแก่การ Follow ดังต่อไปนี้…

 Website : https://www.premiumworldtour.info
➤ Fanpage : https://facebook.com/tourlud
➤ LINE@ : @premiumworldtour

2017-09-11T15:59:19+00:00