• เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป(Banner)

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ดินแดนแสนโรแมนติกชมดอกทิวลิป

LOGO_Like & Share 1

เนเธอร์แลนด์ บางท่านรู้จักในนามที่เรียกกันว่า ฮอลแลนด์ หรือฮอลันดา อยู่ในยุโรปตะวันตกตอนเหนือ เนื้อที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม พรีเมี่ยมเวิล์ดทัวร์ ว่าเมืองเนเธอร์แลนด์เป็นเมืองที่สวยงามมาก
รู้มาว่าทางประเทศเขาได้สูบน้ำออกจากทะเลสาบและเส้นทางน้ำต่างๆ เพื่อให้ได้เนื้อที่ในการใช้ประโยชน์ และมีการสร้างเขื่อนทางระบายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่เกิดน้ำท่วม การจัดการทางน้ำที่นี้จะเห็นได้ว่ามีสิ่งก่อสร้างทางวิศวกรรมใหญ่ที่สุดในโลก

มาเที่ยวที่เนเธอร์แลนด์ ดินแดนแห่งดอกทิวลิป ที่นี่มีสวนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก มีดอกทิวลิปสวยมาก มีถึง 7 ล้านตันในแต่ละปี เมื่อมาเที่ยวชมสวนดอกทิวลิป ที่สวนนี้ไม่ได้มีเพียงดอกทิวลิปเท่านั้น หากเดินชมไปเรื่อยๆยังมีดอกลิลลี่ แดฟโฟดิล หรือ นาซิสซัส ไฮยาซินซ์ ออกดอกใหญ่มากบานสะพรั่ง เต็มสวนน่าตื่นตาตื่นใจชื่นชมสวนดอกไม้นานาพันธุ์ของเนเธอร์แลนด์ ความสวยงามของดอกทิวลิปนี้ใครๆก็ต้องหลงใหล ซึ่งดอกทิวลิปนี้ไม่มีกลิ่นหอมแต่ก็สามารถสร้างสรรค์ความงามตามธรรมชาติให้สมดุลได้อย่างลงตัว ทิวลิปส่วนใหญ่มีสีแดง ซึ่งแสดงถึง “การประกาศความรัก”  และธรรมชาติก็มิได้หลงลืมที่จะสร้างทิวลิปสีเหลืองขึ้นมา แต่มันมีความหมายที่น่าเศร้า คือแสดงถึง “ความรักที่สิ้นหวัง”   ในความหมายที่ไม่ต่างกับกุหลาบ เปรียบเทียบดอกทิวลิปไม่ต่างอะไรกับราชินีดอกไม้ของชาวเนเธอร์แลนด์ และคาร์เนชั่นเปรียบตัวเองเป็นผู้ชายที่ต่ำต้อยต่อดอกทิวลิปแทนหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ . .

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_01

Proto Credit : wigbout

ดอกทิวลิปเป็นสัญลักษณ์ของเนเธอร์แลนด์  ประวัติความเป็นมาเป็นพืชที่ปลูกจากหัวหรือเมล็ดก็ได้ ใช้เวลานานถึง 10ปี แต่ถ้าเป็นหัวใช้เวลาแค่ปีเดียว หัวคล้ายหอมหัวใหญ่ สีขาว งอกมาเป็นดอกในฤดูใบไม้ผลิ หัวเดิมจะฝ่อไป มีหน่อเล็กๆ ออกมาแทนที่ ดอกทิวลิปจะบานได้แค่อาทิตย์เดียว และร่วงโรยไปและสามารถขุดแยกหัวออกมาได้อีก ชาวเติร์กเรียกดอกทิวลิปว่า “ลาเล่” อากาศที่เนเธอร์แลนด์ดีเหมาะที่จะปลูกทิวลิป ในสมัยก่อนคนรวยยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อทิวลิปที่แพงในราคาดอกเดียวเท่ากับบ้านหรือตึกในอัมสเตอร์ดัม ในช่วงหนึ่งยอมขายบ้านมาซื้อดอกทิวลิป ในปัจจุบันความหมายของดอกทิวลิปหมดไปตลาดอิ่มตัวรัฐบาลออกกฎหมายมาควบคุมราคาและปริมาณของดอกทิวลิปในตลาด ดอกทิวลิปเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้ให้เนเธอร์แลนด์มีขายในประเทศแค่ 20% วางขายในตลาดหรือร้านดอกไม้ในเนเธอร์แลนด์เท่านั้น . .

มาเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ก็ต้องมาชม “สวนเคอเคนฮอฟ” สินะ . .

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_03

Proto Credit : Ellen26

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_02

Proto Credit : AnneHeuser

สวนเคอเคนฮอฟนี้ตั้งอยู่ที่ชานเมืองลิซเซ่ มีชื่อเสียงมามากกว่า 60 ปี ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามของดอกทิวลิปประมาณปีละ 44 ล้านคน  เดินทางมาเที่ยวได้ทั้งทางรถไฟ โดยสารรถไฟ มาลงที่สถานีไลเดนและต่อรถบัสเข้าไป  เพียง 15 นาทีเราก็มาถึงสวนเคอเคนฮอฟ เขาบอกกันว่าเมื่อก่อนเป็นสวนสาธารณะและต่อมามีการปลูกดอกไม้ประเภทไม้หัวที่เมืองลิซเซ่ มีพันธุ์ไม้เกิดขึ้นที่นี้ทุกๆ ปี   ใครที่สนใจจะซื้อหาดอกทิวลิปต้องมาเลือกซื้อและชมความงามที่นี่ และยังมีแปลงสาธิตให้ชมอีกด้วย มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาชมสวนเคอเคนฮอฟอย่างไม่ขาดสาย สวนมีทางเดินต้นไม้ร่มรื่น เดินมาพักเหนื่อยได้ตลอดมีที่นั่งให้พักเหนื่อย พบประติมากรรมประดับสวนเป็นระยะๆ  ที่น่าสนใจที่นี่เขาจะมีกิจกรรมจัดเกี่ยวกับดอกไม้มากมาย มีความร่มรื่นในสวนแถมบริเวณด้านในมีสระน้ำและน้ำพุ ระหว่างที่เดินชมสวนอยู่นั้น หากรู้สึกหิวขึ้นมาเดินไปอีกสักพักจะได้พบร้านอาหาร รวมทั้งคอฟฟี่ช้อป ในสวนดอกทิวลิป มีเนื้อที่กว้าง 1,000 เอเคอร์ เปิดให้ชมปีละครั้งในช่วงฤดูดอกไม้บานราวกลางเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ในงานมีการจัดการแสดงงานศิลปะจากดอกไม้ งานศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองชาวดัตซ์ กิจกรรมครอบครัว งานออกเดทคู่รักในสวนดอกไม้การแสดงดนตรีคลาสสิค งานที่นี่ฮิตอย่าบอกใครเลยละ ^^

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_04

Proto Credit : PublicDomainPicture

และมีกังหันลมให้เราได้ไปปีนเล่น ที่ไม่ควรพลาดขึ้นไปชมวิว กังหันจะตั้งอยู่ในริมคลองรอบสวน มองวิวได้ชัดเจนเลยทีเดียว ฟรีไม่เสียค่าขึ้น และยังมีบริการให้ล่องเรือไปชมทุ่งดอกทิวลิปค่าบริการ คนละ 8 ยูโร  ประมาณ 45 นาที ในสวนนี้มีดอกทิวลิปมากกว่าเจ็ดล้านต้นใน 100 สายพันธุ์ สวนเคอเคนฮอฟนี้ เปิด 8.00น. – 19.00น. ทุกวันค่ะ หากใครมาเที่ยวที่นี่ เตรียมอาหารมาด้วยไม่ต้องเข้าคิวซื้อทำให้เสียเวลาในการชมดอกทิวลิปจ้า

ดอกทิวลิปที่เมืองลิซเซ่ (Lisse)

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_06

Proto Credit : RobVanDerMeijden

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_05

Proto Credit : RobVanDerMeijden

ที่เนเธอร์แลนด์นี้มีดอกทิวลิปที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น น่าสนใจคือเขาปลูกดอกทิวลิปสลับสีกันดูเหมือนจะเป็นพรมดอกไม้เลยทีเดียว เป็นพรมผืนใหญ่ที่ไกลสุดหูสุดตา มองดูแล้วมีเสน่ห์เหนือใคร ด้วยเหตุนี้เองที่นี่จึงเป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมาชมดอกทิวลิปที่ชาวเนเธอร์แลนด์ได้ยกให้เป็นดอกไม้เก่าแก่ ที่มีกำเนิดมาจากชาวเติร์กและชาวเปอร์เซีย ปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในปีค.ศ.1593 ได้นำมาปลูกและส่งขายกลายเป็นอุตสาหกรรมหลักของชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นสินค้าส่งออกด้วย ในปัจจุบันสร้างรายได้อย่างมากมายเชียวละ . .

เดินเล่มชมสีสันตลาดดอกไม้ในอัมสเตอร์ดัม

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_08

Proto Credit : neshom

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_09

Proto Credit : kirkandmini

เราจะพามาเที่ยวชมตลาดดอกไม้ในอัมสเตอร์ดัมที่ตั้งอยู่เลียบคลองซิงเกล (Singel)  มีบางส่วนที่เป็นหน้าร้าน เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวสนใจมาเลือกซื้อหาดอกไม้หลายสายพันธุ์ บางร้านยื่นลงไปในน้ำนักท่องเที่ยวนิยมเรียกว่า Floating Flower Market  นอกจากจะเห็นดอกไม้สีสันสวยงามในทางยุโรปแล้วที่นี่ยังมีของที่ระลึกเล็กๆน้อย ขายด้วย แต่ที่น่าแปลกใจนักท่องเที่ยวมาเดินดูดอกไม้อย่างเดียวไม่ค่อยสนใจซื้อเลย แต่เป็นที่รวมดอกทิวลิป  มีหลายสีส่วนใหญ่จะเห็นว่าเป็นสีแดง แต่ทิวลิปยังมีสีโอรส สีชมพูอมม่วง สีขาว สีเหลืองอ่อน  ตลาดที่นี่เขาเปิดเวลา 9.00 น.-17.30 น. วันอาทิตย์เปิด 11.00น. มาเที่ยวที่นี้ กันเถอะสุดฟินเลยล่ะ!

ชมเทศกาลที่คิวเคนฮอฟชมดอกทิวลิปสวนที่ยิ่งใหญ่

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_07

Proto Credit : doit_viaggi

ชวนเพื่อนๆมาเที่ยวที่งานเทศกาลดอกไม้นานาชาติที่เรามาเพื่อค้นหาความงามแห่งฤดูใบไม้ผลิ มีนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตามารอเข้างานจากทั่วโลก หลั่งไหลเข้ามาที่ เนเธอร์แลนด์ ในปีหนึ่งๆมีผู้เข้าชมความงามเปิดให้ชมเพียง 8 สัปดาห์เท่านั้น  ที่นี้แต่ก่อนปลูกสมุนไพร นักจัดสวนพ่อลูกตระกูลโซเชอร์ได้ออกแบบสวนสาธารณะที่ทำให้เกิดคิวเคนฮอฟในปัจจุบัน และยังออกแบบสวนวอนเดลพาร์คใน กรุงอัมสเตอร์ดัมอีกด้วย นอกจากในงานเทศกาลมีการนำเสนอพืชสวนของเนเธอร์แลนด์แล้ว ยังมีนิทรรศการงานเทศกาลต่างๆในด้านการนำเสนอวัฒนธรรม และศิลปะของชาวดัตช์ ที่นี้เขาจัดสวนแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย ในฤดูใบไม้ผลิของทุกปี มีการปลูกดอกไม้แบบออแกนิค ก่อนที่ดอกไม้เหล่านี้ จะพากันออกดอกบานสะพรั่งอวดสีสันสวยงามและเป็นหน้าที่ของดอกไม้เหล่านี้อวดนักท่องเที่ยวได้อย่างสมเกียรติ และบรรยากาศที่สวนนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ดินแดนแห่งสวนสวรรค์นั่นเอง และที่รู้มาเค้าบอกมาว่า ดอกทิวลิปในช่วงดอกที่ตูมสวยกว่าดอกทิวลิปที่เบ่งบาน ต้องมาชมช่วงเดือนเมษายน วางแผนมาเลยดอกทิวลิปชูช่ออวบอั๋นอย่างเต็มที่ ใครที่อยากชื่นชมความงามของดอกไม้ในคิวเคนฮอฟวางแผนการเดินทางได้เลยคะ งานเริ่มกลางเดือนมีนาคม นี้ และจะจบลงในปลายเดือนพฤษภาคม ถ้ามาหลังจากเดือนพฤษภาคมแล้วละก็จะเจอแต่ตอที่เขาตัดต้นทิ้งไป ขอบอกว่าไฮไลท์ที่มาเที่ยวสวนเคอเคนฮอฟ นั่นคือการให้ปั่นจักรยานชมทุ่งดอกไม้ เด็ดสะระตี่ไปเลย ใครมาเที่ยวต้องปั่นจักรยานเป็นนะ ค่าเช่าไม่แพง อาจมีลดราคาด้วยล่ะ  แต่ว่าในช่วงเดือนเมษายน อาจจะเจอฝนเป็นดวงหรือจังหวะที่ไม่ดี ภาวนาอย่าได้ตกเลย . .

ชมสวนดอกไม้ไฮยาซินและดอกแดฟโฟดิล

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_10

Proto Credit : petrafaltermaier

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_11

Proto Credit : szjeno09190

พากันปั่นจักรยานไปเรื่อยๆ ที่เช่ามาจะได้มาเจอทุ่งดอกไม้ไฮยาซินสีม่วงเป็นสวนของชาวบ้าน ดอกไม้นี้มีเสน่ห์คือมีกลิ่นที่หอมเย้ายวนชวนหลงใหลมากค่ะ ดอกไม้ไฮยาซินมีสีม่วงและสีโอรส สวยงามและแดฟโฟดิลเป็นส่วนน้อยค่ะ มีดอกทิวลิปส่วนมากสวยงาม เห็นบรรยากาศที่มีดอกไม้สีม่วงนี้ แพ้สีม่วงคะหลงใหลไม่ยากไปจากที่นี่เลย มองสวนไปไกลสุดหูสุดตา  และที่ใกล้ๆเป็นดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) ก็เป็นดอกไม้ที่มีกันเป็นทุ่งเลยมีสีเหลืองเกสรตรงกลางออกสีส้มและอีกสีหนึ่งคือดอกขาวเกสรกลางเป็นดอกสีส้มสวยงามมาก   และเวลาถ่ายรูปกดชัตเตอร์แบบสนุกไปเลย  ไม่อยากลบภาพใดภาพหนึ่งออกไปเลย  ที่ไม่น่าเบื่อคือเขาปลูกเป็นทุ่งดอกทิวลิปสีต่างๆ มีสีโอโรส สีขาว ชมพู แดง สลับกับดอกไฮยาซิน และดอกแดฟโฟดิล มองสวยงามแปลกตาในบรรยากาศที่แสนบริสุทธิ์อย่างนี้    ในสถานที่นี้เขาปลูกดอกทิวลิปและ ไฮยาซิน ดอกแดฟโฟดิล  ดอกไม้มีเสน่ห์ต่างกับที่สวน Keukenhof เลยก็ว่าได้ และชาวบ้านให้โอกาสพักชมวิวในสวนของพวกเขาได้ ดีจริง!

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ชมดอกทิวลิป_12

Proto Credit : PublicDomainPicture

มีโอกาสมาเที่ยวฮอลแลนด์ มางานเทศกาลดอกทิวลิปประมาณกลางเดือนมีนาคม –  ปลายพฤษภาคม หาซื้อตั๋วเข้าชมงานได้แต่เนิ่นๆนะค่ะ หากรอคิวหน้างานเสียเวลาคะ แต่ต้นเดือนพฤษภาคม นั้นมีโอกาสได้ดูดอกไม้ชนิดอื่นผลิดอกออกใบได้อีก แต่ถ้าเป็นช่วงสงกรานต์จะเห็นเป็นดอกตูมของทิวลิป การเดินทางนั่งรถไฟมาจากอัมสเตอร์ดัมมาที่เคอเคนฮอฟ และรอรถที่สถานีรถไฟ เดินไปรอรถบัส เบอร์ 54 มาที่งานได้เลยคะ สุดท้ายนี้ ขอบอกความหมายของทิวลิปสีแดงคือการบอกรัก สีเหลืองคือความผิดหวัง สีม่วงคือความมั่นคง สีขาวคือรักไม่หวังสิ่งตอบแทน  หากทิวลิปลากสีคือ ความหลงใหลคลั่งไคล้  ความหมายดีไหมคะ.. อย่าลืมมาเที่ยวแล้วเก็บความหมายดีๆ ของสีแต่ละสีของดอกทิวลิปมาฝากด้วยนะคะ บ๊ายบาย : D

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ที่นี่ถือเป็นที่สร้างความทรงจำดีได้อย่างแน่นอน และอย่าลืมติดตามเราและเพื่อนๆท่านไหนสนใจไปเที่ยวไต้หวันสามารถเลืิอกซื้อทัวร์เนเธอร์แลนด์ได้ที่ premiumworldtour.info นะคะ หรือติดต่อเราตามช่องทางข้างล่างได้เลยค่ะ : )


LOGO_Tel & Line 2-edit

ขอเชิญเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางซึ่งควรค่าแก่การ Follow ดังต่อไปนี้…

 Website : https://www.premiumworldtour.info
➤ Fanpage : https://facebook.com/tourlud
➤ LINE@ : @premiumworldtour

2017-09-02T15:54:32+00:00