VIETNAM : เที่ยวฮาลองเบย์ มรดกโลกทางธรรมชาติ

LOGO_Like & Share 1

อ่าวฮาลอง ถึงเป็นอ่าวที่มีความสวยงาม เป็นอันดับต้นๆของเวียดนามอีกด้วย ฉะนั้นวันนี้ premiumworld.info ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักฮาลองว่าคืออะไร ประวัติความเป็นมาเป็นยังไง และทำไมถึงตั้งชื่อว่า “ฮาลอง” และฮาลองอยู่ส่วนไหนของประเทศเวียดนาม ฮาลองยังเคยได้รับให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วยละ.. โอ้โห! สุดยอดไปเลย เอาละถ้าพร้อมแล้วไปกันได้เลย . .

อ่าวฮาลอง

ฮาลองเบย์  หรือ อ่าวหะล็อง เป็นอ่าวแห่งหนึ่งในพื้นที่ของอ่าวตังเกี๋ยทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ใกล้ชายแดนติดต่อกับประเทศจีน มีพื้นที่ทั้งหมด 1,500 ตารางกิโลเมตร และมีชายฝั่งยาว 120 กิโลเมตร อยู่ห่างจากกรุงฮานอยไปทางตะวันออก 170 กิโลเมตร ในอ่าวหะล็องมีเกาะหินปูนจำนวน 1,969 เกาะโผล่พ้นขึ้นมาจากผิวทะเล บนยอดของแต่ละเกาะมีต้นไม้ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น หลายเกาะมีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ภายใน ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในบริเวณอ่าวคือ ถ้ำเสาไม้  หรือชื่อเดิมว่า “กร็อตเดแมร์แวย์”  ซึ่งตั้งชื่อโดยนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสที่มาเยี่ยมชมอ่าวเมื่อปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ภายในถ้ำประกอบไปด้วยโพรงกว้าง 3 โพรง มีหินงอกและหินย้อยขนาดใหญ่อยู่จำนวนมาก

อ่าวฮาลอง

เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบริเวณอ่าว 2 เกาะ คือ เกาะกั๊ตบ่าและเกาะต่วนเจิว ทั้งสองเกาะนี้มีคนตั้งถิ่นฐานอยู่อย่างถาวร บนเกาะมีโรงแรมและชายหาดจำนวนมากคอยให้บริการนักท่องเที่ยว ส่วนเกาะขนาดเล็กอื่น ๆ บางเกาะก็มีชายหาดที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชม บางเกาะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง และบางเกาะยังเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์หลายชนิด เช่น ไก่ป่า ละมั่ง ลิง และกิ้งก่าหลายชนิด เกาะเหล่านี้มักจะได้รับการตั้งชื่อจากรูปร่างลักษณะที่แปลกตาอีกด้วยถึงว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทางธรรมชาติของเวียดนามที่ควรพลาดเลยทีเดียวละครับ

อ่าวฮาลอง

ฮาลอง

Vinh Ha Long หมายความว่า  “อ่าวแห่งมังกรผู้ดำดิ่ง” ได้มีตำนานพื้นบ้านกล่าวไว้ว่า ในอดีตนานมาแล้วระหว่างที่ชาวเวียดนามกำลังต่อสู้กับกองทัพชาวจีนผู้รุกราน เทพเจ้าได้ส่งกองทัพมังกรลงมาช่วยปกป้องแผ่นดินเวียดนาม มังกรเหล่านี้ได้ดำดิ่งลงสู่ท้องทะเลบริเวณที่เป็นอ่าวฮาลองในปัจจุบัน ทำให้มีอัญมณีและหยกพุ่งกระเด็นออกมากลายเป็นเกาะแก่งน้อยใหญ่กระจายอยู่ทั่วอ่าวเป็นเกราะป้องกันผู้รุกราน ทำให้ชาวเวียดนามปกป้องแผ่นดินได้สำเร็จ และก่อตั้งประเทศ ซึ่งต่อมาคือเวียดนามในปัจจุบัน บางตำนานก็กล่าวไว้ว่ามีสัตว์ในตำนานที่ชื่อว่า Tarasque อาศัยอยู่ที่ก้นอ่าวอีกด้วยนั้นเองก็ถึงว่าเป็นตำนานที่เล่ากันมาอย่างยาวนานและหน้าสนใจเป็นอย่างมากอีกด้วยไปกันให้ได้นะครับทุกๆท่าน

อ่าวฮาลอง

อ่าวฮาลอง

การเดินทางไปฮาลองก็ไม่อยากอย่างทีท่านคิดขั้นตอนที่หนึ่งจากฮานอยมีรถบัสไปยังเมืองฮาลองห่างออกไป 160 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง สองจากสถานีรถบัสไปท่าเรืออ่าวฮาลองอีก 15 นาที (รวมทางบก 3 ชั่วโมง 15 นาที)จากนั้นไปต่อเรือที่ท่าเรือเฟอรี่ ซึ่งจะมีเรือไปยัง เกาะกัดบา ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง การเดินทางสะดวกขนาดนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว

อ่าวฮาลอง (ha long)

อ่าวฮาลอง

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย.. ฮาลอง เคยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 18 เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2537 ที่ภูเก็ต ประเทศไทย ด้วยข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ดังนี้ เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญต่างๆในอดีตของโลก เช่น ยุคสัตว์เลื้อยคลาน ยุคน้ำแข็ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายากหรือสวยงามเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา โอ้โหได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย สุดๆไปเลยแล้วถ้าคุณได้ไปเที่ยวที่ฮาลองเบย์แล้วคุณจะติดใจพลาดกันไม่ได้แล้ว 😀

ฮาลองเบย์

ตามที่กล่าวมา “ฮาลอง” ถึอว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์เรื่องเล่ามาอยากยาวนานและมีความสวยงามของธรรมชาติที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างมากและนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเวียดนามที่ไม่ควรพลาดเลยครับ

สุดยอดไปเลยใช่ไหมครับกับสถานที่ที่เรามาแนะนำ อย่าลืมไปตามรอยเราบ้างนะครับ หากเพื่อนๆท่านไหนสนใจไปเที่ยวเวียดนาม สามารถคลิกดูรายละเอียดทัวร์เวียดนามเพิ่มเติมได้ที่ : premiumworldtour.info


LOGO_Tel & Line 2-edit

ขอเชิญเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางซึ่งควรค่าแก่การ Follow ดังต่อไปนี้…

 Website : https://www.premiumworldtour.info
➤ Fanpage : https://facebook.com/tourlud
➤ LINE@ : @premiumworldtour

2017-10-09T16:33:13+00:00